• Tất cả: 420475
Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thẩm định công nhận tỉnh Ninh Thuận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập mầm non cho trẻ em năm tuổi
Thực hiện Quyết định số 665/QĐ-BGDĐT ngày 07/3/2017 của Bộ Trưởng Bộ GDĐT V/v Thành lập đoàn kiểm tra công nhận tỉnh Ninh Thuận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập mầm non cho trẻ em năm tuổi.

Đoàn kiểm tra thành lập 2 tổ, do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng vụ giáo dục mầm non làm nhóm trưởng, kiểm tra công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Thuận Bắc, thời gian kiểm tra vào chiều ngày 27/3/2017. Đoàn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát 02 trường: MG Bắc Phong và MG Lợi Hải; Đoàn làm việc trực tiếp Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục cấp huyện. Qua kết quả kiểm  đoàn nhận định huyện có nhiều cố gắng để hoàn thành các tiêu chuẩn thi Nghị định 20/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ  về Phổ cập giáo dục và xóa mù chữ và Thông tư 07/2015/TT-BGDĐT của Bộ GDĐT.
Tuy nhiên, BCĐ phổ cập GD huyện cần quan tâm chỉ đạo sát tình hình thực tiễn, phát huy lợi thế sẵn có, khắc phục khó khăn để giữ vững chuẩn phổ cập mầm non cho trẻ em 5 tuổi, là nền tảng cho giáo dục phổ thông, nếu làm tốt công tác phổ cập mầm non. Huyện cần thúc đẩy nhanh công tác xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, đặc biệt là thiết bị đồ dùng đồ chơi tối thiểu theo quy định của Bộ GDĐT cho các trường mẫu giáo, đặc biệt là MG 5 tuổi. Phòng GDĐT tập trung chỉ đạo tốt hơn nữa về công tác chuyên môn, tập trung đổi mới phương pháp chăm sóc nuôi dạy trẻ để nâng cao chất lượng giáo dục, đạt được các tiêu chí đề ra. Các trường MG cần chú tâm đến công tác chuyên môn, đặc biệt là công tác vệ sinh, dinh dưỡng cho trẻ, hình thành các kỹ năng đối với trẻ; tăng cường tiếng Việt cho trẻ, để các bé khi hoàn thành chương trình MN các bé tiếp cận được ngay với cấp học phổ thông, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số.
Đối với địa phương, cần tăng cường công tác xã hội hóa, đồng thời có sự vào cuộc tích cực hơn để giúp cho nhà trường về vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nhà trường, nơi chăm sóc, nuôi dạy trẻ phải được quan tâm, hợp vệ sinh.
Ngoài ra, đoàn đề nghị UBND huyện xây dựng chi tiết kế hoạch để triển khai thực hiện tốt Quyết định 1008/TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt đề án “ tăng cường tiếng việt cho trẻ emmầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, địnhhướng năm 2025”